Son Mong Tay :

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG, KHUYẾN NÔNG, LÂM ĐỒNG, KHUYẾN NÔNG ĐÀ LẠT, DU LỊCH ĐÀ LẠT, DU LỊCH LÂM ĐỒNG

Quy trình kỹ thuật

Quy trình phòng trừ sâu lạ (Cephonodes hylas ) hại cà phê

cephonodes-hylassum1. Tên khoa học: Theo kết quả giám đinh của Cục Bảo vệ thực vật (tại thông báo số 588/BVTV ngày 19/4/2010) loài sâu hại lạ xuất hiện tại Gia Lai có đặc điểm tương tự loài sâu xuất hiện tại Di Linh thuộc bộ Lepidoptera, họ Sphingidae, tên khoa học là Cephonodes hylas (Linnaeus).
2. Phân bố: Loài Cephonodes hylas được tìm thấy ở châu Phi (cả phía đông và phía Tây và phía Nam), Ấn Độ và Srilanca, Malaysia, Indonesia đến Trung Quốc và phía Nam của Nhật Bản, Queensland - Úc.
3. Ký chủ: Gây hại chính trên cây cà phê, ngoài ra chúng còn gây hại cây dành dành và một vài loại cây khác (nhưng không phải tất cả các cây trong họ cà phê).
Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 19 Tháng 8 2010 07:43 ) Đọc thêm...
 

Quy trình phòng chống dịch hại tổng hợp sâu bệnh hại chè (IPM) trong sản xuất chè búp tươi an toàn

2100134070_cac73fde3e_o1Quy trình phòng chống dịch hại tổng hợp (IPM) là một chiến lược phòng chống sâu bệnh, cỏ dại hại chè mang tính nguyên tắc dựa trên cơ sở sinh thái học, tùy từng hoàn cảnh cụ thể mà chọn lựa giải pháp tối ưu, nhằm bảo đảm sự ổn định của hệ sinh thái cây chè, an toàn với môi trường và có lợi về kinh tế.
Khi thực hiện quy trình này phải giảm bớt được việc sử dụng thuốc hóa học BVTV trong sản xuất chè nhằm góp phần sản xuất các loại chè không có hoặc có dư lượng thuốc hóa học bảo vệ thực vật dưới ngưỡng cho phép đáp ứng yêu cầu sản xuất chè an toàn.
Đọc thêm...
 

Quy trình PTTH hiện tượng vàng lá, rụng trái cà phê tại Lâm Đồng (theo Chi cục BVTV Lâm Đồng)

I. TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, GÂY RA HIỆN TƯỢNG VÀNG LÁ, RỤNG TRÁI CÀ PHÊ.
1. Nguyên nhân do sinh lý
1.1. Vàng lá rụng trái do bón phân không đầy đủ hoặc không kịp thời:
Do bón phân không kịp thời, lượng phân bón ít so với nhu cầu của cây, dẫn đến tình trạng cây thiếu dinh dưỡng, cây cằn cỗi, lá vàng hàng loạt. Trường hợp này trái cà phê chỉ rụng ở những cây kém phát triển, trái nhỏ, rụng ở các chùm trái gần gốc trước, đầu cành sau, kèm theo rụng lá nhiều.
1.2. Vàng lá rụng trái do bón phân không cân đối:
Do bón phân hoá học NPK thiếu cân đối như bón nhiều đạm, ít kali dẫn đến tình trạng cây phát triển mạnh cành vượt, lá non vẫn xanh, lá mỏng lá già vàng từ chóp lá trở xuống, rìa lá trở vào, lá già vàng trước từ cành dưới lên cành trên, vàng từ trong cành ra ngoài. Cây có thể rụng trái hàng loạt khi gặp mưa lớn, trái nhỏ, rụng nhiều, trái gần gốc rụng trước.
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 03 Tháng 8 2010 09:40 ) Đọc thêm...
 

Quy trình PTTH ve sầu hại cà phê và phục hồi vườn cà phê vị vàng lá tại Lâm Đồng (theo Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng)

I. Đặc điểm hình thái, sinh vật học:
Tại Lâm Đồng có 2 loài ve sầu gây hại trên cà phê:
- Loài nhỏ: Được định danh là loài Purana guttularis Walker, thuộc họ Cicadidae, bộ cánh đều Homoptera.
- Loài lớn: Pomponia sp, thuộc họ Cicadidae, bộ cánh đều, Homoptera, có vòng đời 2 - 7 năm.
- Loài lớn: chưa định danh được
Các loài ve sầu trên chưa xác định được chính xác vòng đời (2 – 17 năm)
+ Trứng: Con cái dùng máng đẻ trứng vào cành nhỏ (đường kính 0,5 – 1cm) ở mặt dưới cành, thân cây thường đẻ vào giai đoạn thân cành khuất trong tối, ánh sáng yếu, trứng được đẻ theo rải rác hoặc từng ổ khoảng 10 – 20 ổ trứng. Mỗi con cái có thể đẻ từ 400 - 600 trứng tương đương khoảng 40 -50 ổ trứng. Thời gian phát dục của trứng từ 4 -14 tuần tuỳ thuộc loài và điều kiện ngoại cảnh.
+ Ấu trùng: Trứng sau khi nở ra ấu trùng tuổi 1 sẽ rơi xuống đất, ấu trùng đào hang sâu dưới đất từ 15- 40cm để bắt đầu pha ấu trùng kéo dài 2 - 17 năm . ấu trùng chích hút hệ thống rễ của cây để sống.
+ Trưởng thành: ấu trùng đến kỳ vũ hoá bò lên khỏi mặt đất vào ban đêm, chúng leo lên cành, lá cây để chuẩn bị lột xác lần cuối thành con trưởng thành. Loài 13 -17 năm thường vũ hoá đồng loạt, trùng hợp trong vài ngày (thường vào giữa tháng 5 đầu tháng 6). Loài 2 – 7 năm thường vũ hoá từ tháng 04 -09 hàng năm. Ve sầu trưởng thành chỉ sống từ 2-4 tuần. Ve sầu đực kêu thành các bài hát để quyến rũ bạn tình. Ve sầu cái không kêu. Sau khi bắt cặp và đẻ trứng chúng hoàn tất vòng đời.
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 03 Tháng 8 2010 09:33 ) Đọc thêm...
 

Hướng dẫn tạm thời quy trình PTTH bệnh virus gây hại chanh dây (theo Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng)

Quy trình PTTH bệnh virus gây hại trên cây chanh dây.
1. Triệu chứng nhận dạng:
+Trên trái: Các cây bị virus gây hại trái thường có màu sắc nhợt nhạt, chuyển sang trạng thái khô cứng. Bệnh gây hại nặng có thể làm trái sinh trưởng không bình thường, chuyển sang màu vàng, bị biến dạng, méo mó, khô lại, da quả nhăn nheo, bóp không vỡ, héo khô và rụng nhiều.
Ngoài ra một số vườn trên trái xuất hiện các đốm màu nâu nhạt có thể xuất hiện trên trái bình thường hoặc các trái đã bị biến dạng, méo mó, vỏ quả trở nên dầy và cứng hơn bình thường. Các đốm này có thể hình tròn, màu sắc nhợt nhạt với các đám tập trung đường kính khoảng 3 -7mm. Chúng phát triển dần và lan rộng ra, không có hình dạng nhất định, xuất hiện ở tất cả các vị trí trên trái. ở các trái chín các đốm bệnh thường trở nên đậm và sáng. Nếu xuất hiện trên trái vẫn còn xanh, tâm của vết bệnh có màu xanh xám. Cuối cùng nhiều vết bệnh liên kết với nhau tạo thành các đốm lớn màu xám trắng.
Đọc thêm...
 
Trang 10 trong tổng số 19 trang.

Danh Mục

Joomla Slide Menu by DART Creations

Danh mục tra cứu

Hỗ trợ trực tuyến


Hỗ trợ liên hệ

Hỗ trợ kỹ thuật

Hỗ trợ tư vấn


Designed by: Nguyenantechnology@gmail.com